Quy trình thiết kế bia mộ đá đúng chuẩn

Ngày nay có rất nhiều gia đình lựa chọn các thiết kế bia mộ đá đẹp cho phần mộ của gia tiên và dòng tộc vì chúng không chỉ bền vững với thời gian mà còn có giá trị thẩm mỹ cao.

Bia mộ đá là gì?

Bia mộ đá là phiến đá đặt trước mộ, trên đó ghi đầy đủ tên tuổi, chức phận của người đã khuất để lưu truyền cho con cháu đời sau. Bia mộ đá là một phần không thể thiếu của các mẫu mộ đá nên cũng được mọi người hết sức coi trọng trong quá trình thiết kế, thi công bởi nó đòi hỏi sự chính xác và tinh tế cao.

Bia mộ đẹp

Quy trình thiết kế bia mộ đá

Có 2 loại đá được sử dụng làm bia mộ: đá hoa cương và đá xanh:

Thiết kế bia mộ đá granite

Hầu như các loại bia mộ đá hiện nay đều được làm từ đá hoa cương, loại đá có độ cứng và độ bóng cao, làm bia mộ rất đẹp.

Sau đây là các 7 bước làm bia mộ đá hoa cương cơ bản:

Bước 1: tạo hình, mài và đánh bóng bia mộ.

Bước 2: dùng các phần mềm như Corel Draw hay AI – Illustrator để tạo mẫu chữ và hình ảnh trên bia mộ đá.

Bước 3: tiến hành in và cắt decal đã vẽ sẵn ở bước 2.

Bước 4: dán miếng decal vừa in vào tấm bia đá sẵn.

Bước 5: dùng vật nhọn để tách các phần chữ và hoa văn cần tạo hình (chú ý: bóc tách cẩn thận và không được tách vùng giấy không hiển thị trên bia đá).

Bước 6: người thợ dùng máy phun cát mini bắn vào các vùng vừa được bóc tách ra.

Bước 7: cuối cùng là rửa sạch bia mộ vừa làm xong và hoàn thiện sản phẩm.

Lưu ý: nếu có ảnh màu thì gia chủ cần cho thợ in ảnh và ép ảnh lên đá rồi mới tiến hành ghép vào bia mộ.

Thiết kế bia mộ đá xanh

Bia mộ đá xanh thường ít được sử dụng hơn bởi đá xanh không có độ bóng như đá hoa cương. Các bước cơ bản tương tự như làm bia mộ đá hoa cương, nhưng nó cũng có điểm đặc biệt hơn là xung quanh bia mộ có thể được chạm trổ họa tiết để cho sản phẩm thêm phần mềm mại. Các nghệ nhân cũng thường chế tác trực tiếp lên bia đá hoặc trên mộ đá.

Bia mộ đá đẹp

Ưu điểm của bia mộ đá so với các chất liệu khác

So với bia mộ làm từ chất liệu gốm, sứ,… thì bia mộ đá hiện nay được ưa chuộng hơn cả. Những sản phẩm bia mộ đá của công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình đã làm hài lòng mọi yêu cầu dù là khắt khe nhất của các khách hàng vì chúng có những ưu điểm vượt trội như:

Độ bền cao

Do thời tiết, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, quanh năm mưa nắng thất thường nên việc sử dụng bia mộ đá là cần thiết bởi chúng có độ chống phong hóa cao, hút nước thấp, độ cứng và độ bền dài lâu. Vì thế, bia mộ đá được xem là vĩnh cửu với thời gian và có khả năng chống chọi tốt với yếu tố thời tiết.

Tính thẩm mỹ cao

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư, các sản phẩm thiết kế bia mộ đá đều có hoa văn sống động, tinh tế, có thể thể hiện trọn vẹn nét đẹp tôn nghiêm và cổ kính của lăng mộ. Khi đặt tay lên bia mộ cũng có cảm giác mát mẻ và gần gũi hơn với thế giới tâm linh.

Mẫu bia mộ đá đẹp

Công nghệ hiện đại

Bia mộ đá tại công ty được làm bằng trang thiết bị hiện đại, máy khắc hình lập thể, ảnh trên máy nung cao tần nên có màu sắc rõ nét và độ bền dài lâu.