Quy trình chế tác đá làm lăng mộ

Quy trình chế tác đá làm lăng mộ
Chế tác đá làm lăng mộ phải trải qua những quy trình phức tạp để có thể cho ra đời một sản phẩm không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị tâm linh, giúp thể hiện được sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Để hiểu hơn về quy trình này, chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung sau.

Bạn biết gì về quá trình chế tác làm lăng mộ đá?

Mộ đá Ninh Bình là sản phẩm nổi tiếng trong cả nước với kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, chất lượng đá tốt và có giá thành rẻ từ xưa tới nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được tận mắt chứng kiến quá trình những người thợ làm đá cất chế tác để tạo ra sản phẩm lăng mộ bằng đá đẹp với hoa văn tinh xảo từ những tảng đá thô sơ không hình dạng cố định ban đầu. Đó là một quy trình mệt mỏi với nhiều bước nan kham và nếu chẳng may sơ sảy, bạn có thể biến tác phẩm đá trở thành con số 0 tròn trĩnh. Vậy, quy trình chế tác lăng mộ đá như thế nào? Nó bao gồm các khâu:

Khai thác đá

Khai thác đá nguyên liệu

Đá nguyên liệu được các công ty chế tác đá làm lăng mộ sử dụng thường là loại đá xanh được khai thác từ các vùng núi đá vôi của tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Ngoài ra, các sản phẩm cao cấp hơn có thể được làm theo yêu cầu của khách hàng sẽ sử dụng đá trắng, đá vàng, đá granit,… được khai thác ở tỉnh Nghệ An. Những khối đá này được khai thác nguyên khối lớn rồi được chọn lọc những vị trí có độ gắn kết cao thông qua tuổi đá, độ cứng của đá, độ đồng đều về màu sắc,… Sau khi khai thác hay mua lại từ các mỏ khai thác đá, những khối đá lớn này sẽ được cắt gọt thành các khối có kích thước và hình dạng phù hợp để người nghệ nhân làm đá tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Sơ chế thô trước khi chế tác đá

Nhớ tới sự trợ giúp của một số loại máy móc và thiết bị, người thợ chế tác sẽ cắt từ khối đá lớn ban đầu thành những khối đá nhỏ sao cho phù hợp với kích thước của sản phẩm. Ví dụ như lăng mộ đá, cuốn thư đá thì sẽ cần những tảng đá nguyên lớn với độ dày vừa phải, nếu là mộ đá tròn thì lại cần những khối đá có đường cong hoàn hảo,… Sau khi có được khối đá với kích thước phù hợp sẽ bước sang công đoạn tạo hình khối cơ bản để từ đó, người thợ có tay nghề cao hơn sẽ thực hiện điêu khắc, chạm trổ dần dần trên khối đá để thu được sản phẩm ưng ý.

Lắp ghép thành phẩm lăng mộ đá

Nhiều sản phẩm chế tác đá không phải được chế tác từ một khối đá nguyên mà được lắp ghép lại với nhau từ các khối đá nhỏ hơn để tạo thành một tổng thể sản phẩm. Sau khi tạo hình sơ qua, sản phẩm sẽ được lắp lại để có thể điều chỉnh thuận tiện hơn trong quá trình chạm trổ hoa văn để cho thật khớp giữa các khối đá với nhau.

Hoàn thiện chế tác đá làm lăng mộ

Khâu quan trọng nhất tạo nên vẻ bóng đẹp và sang trọng cho lăng mộ đá, các ngôi mộ đá hay các sản phẩm chế tác từ đá khác chính là quá trình làm mịn và mài bóng bề mặt sản phẩm. Sử dụng các công cụ chuyên dụng, người thợ đá sẽ hoàn thành các đường nét hoa văn chạm trổ rồi làm bóng bề mặt để hoàn thiện sản phẩm.

Lắp đặt lăng mộ đá

Thông thường, các ngôi mộ đá được chế tác từ Ninh Bình cần người có kinh nghiệm mới có thể lắp đặt và hoàn thiện sản phẩm. Bởi vậy khâu cuối cùng sau khi khách hàng đặt hay chọn mua chính là vận chuyển và lắp đặt bởi những người có nhiều kinh nghiệm. Lý do là bởi công việc này khá khó khăn vì trọng lượng sản phẩm làm từ đá đều rất nặng, không thể chỉ sử dụng sức người mà còn cần tới sự hỗ trợ của các loại máy móc thiết bị chuyên dụng.

Xem thêm: lăng mộ đá tại việt nam, báo giá mộ đá